Mẹo chọn cá tươi, ngon phục vụ cho bữa ăn gia đình

Cá là một thực phẩm cũng là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết và chọn được những con cá tươi ngon cho bữa ăn của mình. Vì thế, các bạn có thể xem qua nội dung bài viết sẽ để trang bị thêm cho mình những kiến thức để chọn được cá đảm bảo tươi ngon nhé.

chon ca 1

Cách chọn cá sống

Khi chúng ta đi chợ hoặc đi siêu thị, sẽ là một điều may mắn cho chúng ta khi bắt gặp những con cá sống. Bạn có thể biết một con cá có khỏe mạnh hay không chỉ bằng cách nhìn vào chuyển động của nó.

Hoặc, nếu đó là cá nuôi, bạn có thể biết từ mức độ hoạt động rằng nó được cho ăn cám tăng trọng hoặc thức ăn toàn phần. Cá di chuyển nhanh khi được cung cấp thức ăn bổ dưỡng từ thiên nhiên.

Nhưng nếu bạn đi chợ chọn cá, bạn sẽ ít khi thấy cá còn bơi trong chậu mà thường đó sẽ là những con cá đã được sơ chế hoặc chữa khỏi bệnh vừa được vận chuyển đến địa điểm gần nhà.

Da cá trong và bóng

Khi quan sát toàn bộ con cá có màu sáng và da mịn chứng tỏ cá đang ở vùng có nước sạch.

Cá sống trong điều kiện nước thấp và ăn cám tăng trọng thì sẽ không ngon. Nếu bạn quyết định mua loại cá này, thịt sẽ mềm, cá có mùi khó chịu. Bạn không những không nấu được những món ngon hay mà mùi tanh của cá sẽ ảnh hưởng cả mâm cơm của bạn.

Nhìn vào mắt và mang của cá

Khi xác định cá còn tươi hay không, chúng ta có thể nhìn bằng mắt của nó. Nếu mắt cá vẫn sáng bóng, không có màu đục, giác mạc còn dẻo, mắt vẫn lồi thì chắc chắn cá còn tươi và ngon.

Nếu mắt cá nhợt nhạt, xỉn màu hoặc có đường vân, không còn dẻo như khi cá còn nhỏ. Nếu cá bị trũng mắt, có mùi hôi, chảy mủ do bị thương thì cá đã già.

Mang cá phải sạch, không có mùi hôi, còn màu hồng và cứng cáp. Nếu mang bẩn hoặc có mùi hôi thì chứng tỏ cá dở.

Vảy cá còn nguyên vẹn

Nếu một con cá còn nguyên con, màu sắc của lớp vảy bên ngoài có thể cho biết nó còn tươi hay không. Nếu chưa loại bỏ vảy cá sẽ có màu sắc đậm, còn bám trên thân cá. Mẹo này chỉ có thể áp dụng cho cá còn nguyên con; Nếu cá đã được cắt ra, rất khó nhận biết vảy còn tươi hay không dựa vào màu sắc hoặc độ bám của cá trên thân.

Khi cá ở trong thùng chứa của chúng một thời gian dài, vảy của chúng có thể bắt đầu bong ra. Màu sắc của vảy cũng có thể nhợt nhạt, và cá thậm chí có thể bị nhiễm bệnh, khiến người ăn không ngon. Con cá cũng có thể trông rất xấu xí, không đẹp mắt.

Chọn cá có mình dày

Để xác định xem một con cá có chất lượng cao hay không, hãy nhìn vào bản thân con cá cũng như các bộ phận. Cá dày hơn các loại cá khác, khi cầm vào thấy nặng tay. Cá cũng dễ căng ra, điều này cho thấy rằng nó có nhiều thịt.

Hi vọng thông tin này sẽ bổ ích đến các bạn đọc.

Block "nhac-chuong" not found