Có bao nhiêu loại mụn trứng cá ? Có nên nặn mụn trứng cá không ?

Mụn trứng cá có bao nhiêu loại ? Có nên nặn mụn trứng cá hay không ? Vì sao không nên nặn ? Đây có thể nói là những thắc mắc mà những người bị mụn trứng cá luôn tìm kiếm câu trả lời. Vậy câu trả lời cho vấn đề này như thế nào ? Xem qua bài viết sau cùng Alochiase.com nhé.

nặn mụn trứng cá

Có thể bạn quan tâm: Mụn trứng cá là gì ?

Các loại mụn trứng cá thường gặp nhất

Dựa theo các tài liệu y khoa hiện có, mụn trứng cá thường xuất hiện và được nhận biết qua các dạng sau:

1. Mụn đầu đen:

Mụn đầu đen, hay mụn trứng cá hở, đây là loại mụn phổ biến nhất, thường thấy ở mũi và vùng chữ T của khuôn mặt. Mụn đầu đen được hình thành từ lượng bã nhờn dư thừa cộng với hỗn hợp bụi bẩn và tế bào chết, nằm trên bề mặt da. Mụn khiến lỗ chân lông to ra, khi tiếp xúc với môi trường sẽ bị oxy hóa và làm thâm đầu.

Mụn đầu đen thường là những hạt cứng, dễ bị đẩy lên bề mặt da khi chúng già đi. Loại mụn này nhìn chung không được thẩm mỹ vì dễ để lại sẹo trên da mà còn khiến lỗ chân lông to hơn và việc chăm sóc da sau đó rất khó khăn.

2. Mụn cám:

Mụn cám hình thành sâu bên trong da, và được hình thành do sự kết hợp của bã nhờn, tế bào da chết và vi khuẩn xung quanh nang lông. Mụn có thể xuất hiện ở cánh mũi hoặc cằm với số lượng nhiều. Kích thước của mụn cám rất nhỏ, khó nhìn thấy được, khi bạn nặn mụn sẽ thấy những sợi trắng dài và mảnh, không có nhân cứng như mụn đầu đen hay mụn đầu trắng.

3. Mụn đầu trắng:

Mụn đầu trắng, hay mụn bọc kín, do không tiếp xúc với không khí nên sẽ không gây ra tình trạng oxy hóa vì chúng được bao phủ bởi da. Bởi vì chúng được bao phủ bởi da, nên chúng có màu trắng. Nếu muốn điều trị mụn đầu trắng phải sử dụng thuốc đặc trị mụn cùng với chế độ chăm sóc y tế hợp lý.

4. Mụn ẩn:

Mụn ẩn sau khi hình thành giống như mụn thông thường, các vết đỏ sâu hơn có thể xuất hiện dưới da, khiến nhân mụn khó nhìn thấy. Nhân và đầu mụn nằm sâu trong da nên khó có thể nhìn thấy được, dấu hiệu nhận biết duy nhất của mụn ẩn là một vết đỏ nhô cao dưới da. Mụn có thể gây viêm nếu dùng tay chạm vào. Nếu nặn mụn không đúng cách thì nguy cơ mụn lây lan thành mụn mủ rất cao.

5. Mụn viêm, mụn mủ:

Mụn viêm, mụn mủ là dạng nặng nhất của mụn trứng cá. Loại mụn này có thể để lại sẹo trên da, mụn trông giống như mụn đầu trắng với viền đỏ. Bên trong mụn thường có màu vàng hoặc màu trắng, sờ vào sẽ thấy đau. Mụn mủ, mụn viêm thường gây tình trạng sưng tấy rất khó chịu trên da của bạn.

Khi bị mụn mủ, bạn không được nặn mụn cho đến khi mụn thật già, khi đó nhân mụn màu trắng sẽ xuất hiện rõ, lúc đó có thể nặn ra. Bên cạnh đó, nên chú ý việc vệ sinh da mặt, không nên sờ tay lên mặt để tránh tình trạng sưng viêm diễn ra nghiêm trọng hơn.

6. Mụn bọc:

Mụn bọc được đánh giá là loại mụn trứng cá nguy hiểm nhất, nó thường hình thành trên da theo từng ổ nang lông bị viêm. Mụn bọc thường chứa đầy mủ màu trắng hoặc vàng, xung quanh được bao bọc bởi một viền đỏ. Mụn bọc khi đến giai đoạn chín già thường phát triển rất to và căng như bóng nước, khi bạn chạm vào sẽ cảm thấy đau, vì thế không nên nặn mụn sớm nguy cơ viêm nhiễm sẽ rất cao.

các loại mụn trứng cá

Có nên nặn mụn trứng cá hay không ? Vì sao không nên năn mụn trứng cá ?

Câu trả lời là không ! Mụn trứng cá ảnh hưởng rất lớn tính tính thẩm mỹ của da mặt, nhiều người muốn nhanh chóng thay đổi những biểu hiện của mụn trứng cá bằng cách nặn mụn, tuy nhiên nó sẽ khiến tình trạng mụn của bạn nặng hơn và dễ tiến triển thành mụn bọc, mụn viêm,… khó điều trị hơn rất nhiều.

Vì sao không nên nặn mụn trứng cá ?

Khi da bị mụn trứng cá nhiều, nhiều người thường không tìm hiểu các phương pháp điều trị mụn trứng cá mà thường hay lấy tay nặn mụn để loại bỏ tình trạng mụn một cách nhanh chóng. Điều này không an toàn chút nào, các bác sĩ da liễu không khuyến khích bạn làm điều này, hệ quả nó mang lại về sau không hề nhỏ, khiến da mặt của bạn dễ bị nhiễm trùng và sẹo.

– Nặn mụn trứng cá có thể gây tác dụng ngược:

Việc nặn mụn khi chưa già sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho da của bạn, chẳng hạn như để lại sẹo vĩnh viễn, tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn, đau hơn,…

– Nhiễm trùng da:

Khi bạn tự nặn mụn tại nhà, có khả năng bạn sẽ bị nhiễm trùng tay do vi khuẩn trên tay của bạn. Nếu bạn nặn mụn, vi khuẩn trên bày tay có thể lây lan đến các lỗ chân lông và nang lông khác, đồng thời làm cho hàng rào bảo vệ da có thể bị phá vỡ. Điều này có thể dẫn đến sẹo, vì thế không bao giờ được tự ý thực hiện nặn mụn bằng tay.

Việc nhặt mụn cũng có thể kéo dài thời gian cần thiết cho quá trình chữa lành tự nhiên của da, khiến da mất nhiều thời gian để chữa lành hơn. Ngoài ra, nặn mụn có thể khiến tình trạng viêm nhiễm sâu hơn trên da, khiến mụn nổi nhiều hơn, khó điều trị về sau.

vì sao không nên nặn mụn trứng cá

Hi vọng thông tin bài viết trên có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn, xin cảm ơn đã theo dõi bài viết !

Block "nhac-chuong" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.